Ghosts of Cité Soleil (Asger Leth, Milos Loncarevic/ Denmark, US/ 2006)

ghosts-of-cite-soleil_t104579_jpg_290x478_upscale_q90

ข้อมูลหนังในช่วงต้นและข้อมูลที่เราไปหาเพิ่ม เค้าว่าประเทศไฮติ(เฮติ)เป็นประเทศแรกของโลกที่มีการปกครองด้วยคนผิวดำด้วยกันเองหลังจากเป็นเอกราชจากฝรั่งเศษ แต่น่าเศร้าที่การปกครองส่วนใหญ่เป็นแบบเผด็จการ ตัดมาที่ปี 2004 ช่วงเวลาที่ ฌ็อง-แบร์ทร็อง อาริสตีด เป็นผู้ปกครองประเทศ ยุคที่มีการจับกุมฝ่ายตรงข้ามเป็นว่าเล่นและเต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น อันเป็นปีสุดท้ายของเขาก่อนโดนปฏิวัติขับไล่จากฝ่ายกบฏที่ได้รับการหนุนหลังโดยอเมริกา

เรื่องราวในหนังคือเรื่องของกลุ่มแก็งคนจนผู้ได้รับขนานนามว่า ชิเมอร์ส ที่แปลว่า ผี ในภาษาไฮติ ในสลัมอันแออัดที่ชื่อว่า ซิตี้ โซเลล์, สถานที่ๆ UN บอกว่าเป็นสถานที่ๆอันตรายที่สุดแห่งหนึ่งในโลก, กลุ่มเก็งผู้ได้รับการติดอาวุธพร้อมทั้งการดูแลอย่างลับๆจากอาริสติดเพื่อการสร้างสถานการณ์และช่วยต่อต้านฝ่ายกบฏ เข้าไปติดตาม 2 ใน 5 หัวหน้าแก็งใหญ่ที่เป็นพี่น้องกัน หนังเรื่องนี้คือเรื่องราวชีวิตของพวกเขา

ในระดับพื้นผิว ภาพยนตร์สารคดีเรื่องได้นำพาผู้ชมให้เข้าไปพบกับเหตุและผลกระทบอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นจากเรื่องของการเมือง โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นกับเหล่าคนจนด้อยโอกาส เหล่าคนที่ไม่มีสิทธิ์เลือกมากนักกับโอกาสที่เข้ามาเพียงน้อยนิดอย่างการช่วยเหลือลับๆจากรัฐบาลเพื่อแลกกับการต่อกรกับเหล่ากบฏ จนในที่สุดการเมืองเหล่านี้มันได้ส่งผลต่อทัศนคติและความคิดของผุ้คนเหล่านี้ไป ถูกทำให้เชื่อว่าการมีปืนคืออำนาจ การปกครองคือความรุนแรงและชีวิตนั้นสั้นนัก จนเมื่อทุกอย่างล่มสลายพวกเขาก็ปรับตัวเข้ากับระบบใหม่ไม่ได้อีกแล้ว

แต่ความดีเลิศอย่างที่สุดของหนังสารคดีเรื่องนี้คือความีเลือดมีเนื้อมากๆของเหล่าผู้คนในเรื่อง เพราะเอาเข้าจริงเรื่องราวผลกระทบทางการเมืองในหนังเป็นเพียงแค่พล๊อตรองที่ส่งผลกับพล๊อตหลักนี้อันว่าด้วยชีวิตของพวกเขาที่เต็มไปด้วยความรักและความฝัน พวกเขารักกัน มีความรักแม้จะกับคนผิวขาว มีภาวะรักสามเศ้า อยากที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น เป็นผู้นำชุมชนที่ดีและมีความฝันที่ชัดเจนอย่างการเป็นนักร้องเพลงแร๊ปของหนึ่งในหัวหน้าแก็งนาม 2Pac (ที่ได้ชื่อนี้มาจากนักร้องแร๊ปผิวสีคนดัง)

และอาการจุกอกของผู้ชมคือการมั่นใจแต่แรกแล้วว่าสิ่งที่พวกเขาคิดและทำมันจะไม่มีวันเกิดขึ้นจริงๆแน่ๆ แต่หนังกลับดึงความเป็นชีวิตเหล่านี้ให้โดดเด่นขึ้นเพื่อมาค้านกับความคิดของเรา เหมือนโดนกระแทกจนจุก แทบกระอักเมื่อในช่วงท้ายที่พวกเข้าถูกทิ้งขว้างแบบไม่ใยดีหลังจากอาริสติดโดนโค่นลงแล้วหนีไปแอฟริกาใต้ ทิ้งให้พวกเขาไร้ชะตากรรมพร้อมๆกับชีวิต ความฝันต่างๆที่พักทลายลงไปต่อหน้าต่อตา

แล้วหนังมันก็จบลงพร้อมๆไปกับความล้มสลายเหล่านั้นที่เล่นทำเอาเราน้ำตาซึม

ปล. ความดีงามอีกอย่างคือเพลงฮิปฮอปที่หนังใช้ โดยเฉพาะเพลงที่หนึ่งในตัวละครแต่งเองกับเพลงตอนจบ ดีงามมาก https://www.youtube.com/watch?v=5JIBUuQYUps

ปลล. เห็นในยูทูปมีหนังทั้งเรื่องเลย ดูได้ที่นี่ https://www.youtube.com/watch?v=wW5FdyL7Lbo

5/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s