Black & White & Sex: ไม่ใช่การทำรัก ไม่ใช่เซ็กซ์ แต่คือการเย็ดกัน

18/08/14 – Black & White & Sex (John Winter/ Australia/ 2012)

1397579867_192446180_poster

เราไม่รู้ว่าจะเรียกหนังเรื่องนี้ว่าเป็นแนวไหนดี หนังมันเต็มไปด้วยการสัมภาษณ์และถ่ายการสัมภาษณ์นั้นอย่างสารคดีแต่เรื่องทั้งหมดทั้งมวลที่เกิดขึ้นนั้นพอดูไปซักพักเราจะเริ่มจับทางได้ว่ามันคือเรื่องแต่ง มันมีบทชัดเจน ซึ่งถ้าแค่นี้เราก็อาจเรียกมันได้ว่าเป็น Mockumentary แต่มันไม่อย่างนั้นสิ เพราะหลังจากเรารู้แล้วว่ามันเป็นเรื่องแต่ง หนังมันก็ตั้งหน้าตั้งตาเล่าแบบ Fiction ไปเลยด้วยเรื่องราวในบทสัมภาษณ์นั้นแหละร้อยเรียงไปตามบท เลยกลายเป็นว่าหนังมันเล่าเรื่องแต่งที่ถ่ายแบบสารคดีแต่ไม่ใช้เพื่อให้มันดูสมจริงใดๆ มันกลับต้องการให้มันดูไม่จริงไปเลย มันประหลาดดี

นี่คือหนังที่มีแต่การสัมภาษณ์ สัมภาษณ์และสัมภาษณ์ เต็มไปด้วยการถามตอบยาว 90 นาที มันคือการสัมภาษณ์โดยผู้กำกับสารคดีและโสเภณีนาม “แอนจี้” ฟังดูอาจน่าเบื่อ แต่เปล่าเลย กลับกลายเป็นว่ามันคือการสัมภาษณ์ที่เผ็ดร้อน คำถามและคำตอบไร้ซึ่งการหมกเม็ดเหนียมอาย ทุกช๊อตคือความตรงไปตรงมาที่ครอบคลุมแนวคิดในเกือบทุกด้านของเซ็กซ์ โสเภณี ความรัก ความต่างระหว่างเพศ ความจริงความลวง อำนาจและการควบคุมรวมไปถึงการถึงจุดสุดยอดออกัสซัม มันให้ความรู้สึกเหมือนคนดูมีเซ็กซ์จริงๆที่คำถามคือการสอดใส่ คำตอบคือความหรรษา มันมีทั้งการผ่อนเบาและรุกรุนแรง แย่งกันเป็นผู้คุมและถูกควบคุม ก่อนที่จะร่ำลากันไปโดยที่เรา(ตัวเรา)ก็ไม่ได้แอ๊ะใจหรอกว่าไอ้ออกัสซัมที่ เกิดขึ้นนั้นมันจริงหรือมันเฟค!

จะขัดใจอยู่หน่อยนึงก็ตรงการเปิดเผยเบื้องหลังของผู้สัมภาษณ์ที่มันว่ามันทำโปรเจกค์นี้ขึ้นเพราะว่ามันเพิ่งรู้ว่าเมียมันเคยขายตัวมาก่อน และเพราะตัวมันเป็นคนคอนเซอเวทีฟมากๆ(ผ่านคำถามของมันของมันนั้นแหละ) มันเลยทำโปรเจกค์การสัมภาษณ์โสเภณีแบบนี้ขึ้นมาเพื่อหาคำตอบความสันพันธ์ในเรื่องรักๆเซ็กซ์ๆเหล่านั้น ซึ่งพอเรารู้อย่างนี้เราเลยรู้สึกว่ามันโบราณไปหน่อย เอาคอนเซอร์มาปะทะกับลิเบอรัลเชยๆ น่าเสียดายทั้งๆที่มันไม่จำเป็นต้องบอกก็ได้เพราะตัวบทตัวการสัมภาษณ์มันดี มากๆอยู่แล้ว

ออ! อีกอย่างที่ดีมากๆของหนังคือการใช้นักแสดง 8 คนในการมารับบทแอนจี้ ซึ่งทั้ง 8 คนก็มีความหลากหลายต่างกันไปทั้งช่วงวัยและภูมิภาคที่มา มันสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายและความเป็นสากลของคนในอาชีพนี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าแต่ละนางแสดงได้แบบเมพขิงๆมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ทุกคนมีเอกลักษณ์แตกต่างกันและน่าจดจำทุกคนจริงๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เราดูแบบไม่มีซับใดๆ (เพราะหาไม่ได้เลย) ใช้การดูสองรอบแทนแต่ก็ยังคงไม่เข้าใจและไม่เก็ตในบางเรื่องบางประเด็นอยู่ดีเพราะฟังไม่ออก เสียดายจุง

ปล. ซีนท้าทายด้วยการช่วยตัวเองตอนท้ายนี่สุดตรีนมาก มันทั้งขี้เล่น เซ็กซี่แกมหยอกเย้าน่าหลงไหลไปในทีพร้อมๆไปกับคำถามมากมายก่อนหนังจบลง เจ๋งดี ชอบมาก

บทสัมภาษณ์เจ๋งๆที่เราชอบ (เท่าที่ฟังออกอะนะ):

1.
ผู้สัมภาษณ์: คุณแยกระหว่างรักและเซ็กซ์อย่างไร?
แองจี้: ถุงยาง!

2.
ผู้สัมภาษณ์: ตอนคุณทำรัก คุณ…
แองจี้: (พูดขึ้นขัด) มันไม่ใช่การทำรัก
ผู้สัมภาษณ์: โอเค ตอนคุณมีเซ็กซ์…
แองจี้: (พูดขึ้นขัดอีกครั้ง) เย็ด! มันคือการเย็ดกัน

3.
ความรักและความเข้าใจจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีเซ็กซ์แบบสอดใส่เข้าไปลึกๆ ลึกจนทำให้เกิดความเจ็บปวด ณ โมเม้นต์นั้นเราจะเริ่มรู้สึกความการครอบครองและการถูกครอบครอง เมื่อนั้นแหละที่เราจะเริ่มเข้าใจในรักและความหมายของมันจริงๆ

4.
ปีศาจคือผู้แบ่งแยกทุกสิ่ง ดีกับเลว ขาวกับดำ ชายกับหญิง ส่วนพระเจ้านั้นเป็นผู้รวมสิ่งเหล่านั้นเข้าหากัน หากปีศาจคือขาวกับดำ พระเจ้าก็คือสีเทา, หากปีศาจคือชายและหญิง พระเจ้าก็คือเซ็กซ์!

4.5/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s