Man Of Steel (Zack Snyder/ US/ 2013):

 

 “เหมือนดูคนมาสอนเรื่องคุณธรรมความดี แต่เสือกไม่มีคนฟังเลยทำลายข้าวของเพื่อเรียกร้องความสนใจ สุดท้ายก็ร้องหาแม่ให้มาปลอบ”

คือจริงๆแล้วผมอยากเห็นซูเปอร์แมนเหี้ยบ้างครับ

เราจะสามารถทำให้ซูเปอร์แมนที่ซึ่งกำเนิดมาใช่ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ (Great Depression: 1929-1939) เพื่อจุดประสงค์ของกำลังใจของผู้คนที่ร้องหาสิ่งยึดเหนี่ยว ผู้เป็นฮีโร่ที่ดีเลิศเลออันมากับความสามารถที่เก่งฉิบหายและมีจุดอ่อนน้อยมากผู้นี้ไปเป็นตัวแทนหรือไปรองรับแนวคิดด้านอื่นๆอีกบ้างได้ไหม? ด้านที่ไม่ต้องมายึดติดกับความคุณธรรมความดีบ้าง ด้านที่ร่วมสมัยมากขึ้นกว่านี้บ้าง เพราะเอาเข้าจริงหนังเวอร์ชั่นนี้ไม่ได้มืดมนใดๆเลย เรากลับพบว่ามันสว่างมากๆเสียด้วยซ้ำทั้งๆที่หนึ่งในคนเขียนบทคือโนแลนที่ขึ้นชื่อในเรื่องการทำหนังดาร์คๆได้ดีอย่าง TDK แต่ในเรื่องนี้กลับทำไม่ได้ หรือไม่ได้ทำ หรือไม่อยากทำ หรือทำได้ไม่ถึง (อะไรก็ตามแต่)

หรือเพราะพอเราพูดถึงซูเปอร์แมน เราก็มักคิดถึงอเมริกาในนามของฮีโร่ประจำประเทศ แล้วพอมันถูกเล่าด้วยคนในประเทศของมันเองมันเลยไม่สามารถฉีกขนบหนีออกไปไหนได้ไกลๆเลย (เราเลยไม่ติดใจใดๆกับที่หนังมันอวยอเมริกาเองอย่างเต็มที่เพราะเราเห็นว่าฮีโร่ตัวนี้มันแบกรับความเป็นอเมริกาอยู่เต็มสองบ่าอยู่แล้ว) ส่วนบทจะให้ประเทศอื่นซื้อลิขสิทธิ์ไปก็คงเป็นไปได้ยากมาก ซึ่งแค่คิดจะซื้อก็ว่ายากแล้ว แต่เรื่องคิดจะขายนี่ยิ่งไม่มีวัน เพราะอย่างที่บอก มันคือฮีโร่ในนามของตัวแทนประเทศอเมริกาที่คงไม่มีใครอยากยุ่งและตัวมันเองก็คงไม่อยากโดนย่ำยี

ดังนั้นแล้วตอนดูก็เลยคิดไปถึงซูเปอร์แมนฉบับการ์ตูนเวอร์ชั่นหนึ่งที่เคยอ่านเจอว่ามันไปเล่าตอนที่ซูเปอร์แมนแก่ตัวแล้ว อายุมากขึ้นแล้ว เป็นซูเปอร์แมนที่ผ่านโลกมาโชกโชนแล้ว ซึ่งมันน่าจะเล่นกับสิ่งที่เราอยากดูได้มากกว่า

อนึ่ง พอดีเพิ่งอ่านวารสารหนังไทยเล่มล่าสุดซึ่งมีการอ้างอิงถึงเรื่อง Post-Classical Hollywood อันหมายถึงหนังฮอลลี่วู๊ดยุคหลัง 1980 ที่เทคโนโลยีดีขึ้นมากจนทำให้การทำหนังไปเน้นที่ความตื่นตาตื่นใจมากกว่าเหตุและผลของตัวบท โดยเหตุและผลถูกใช้เพียงเพื่อนำไปเป็นฐานรองรับความตื่นตาตื่นใจนั้น เปลี่ยนการดูภาพยนตร์จากการ “รับชม” เป็นการรับรู้ “ประสบการณ์ใหม่” เพื่อรองรับในภาคเศรษฐกิจ ซึ่งก็น่าคิดเรื่องนี้กับหนังชุดซูเปอร์แมนเหมือนกัน ซูเปอร์แมนภาคแรกสุดที่เป็นหนังเกิดขึ้นในปี 1978 ซึ่งใกล้เคียงกับการกำเนิดของ Post-Classical Hollywood พอดี ดังนั้นแล้วอาจแปลได้ว่าหนังชุดนี้เกิดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ของความเป็น Post-Classical Hollywood หรือเพื่อสร้างความตื่นตาตื่นใจอย่างเดียวมาแต่แรกเริ่มแล้ว จนกลายมาเป็นภาพจำ จนเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ซูเปอร์แมนหลุดไม่ออกจากสิ่งเราว่าไป (แต่เพราะเรายังไม่เคยดูหนังภาคแรกและอีกหลายภาค เลยไม่สามารถฟันธงได้ว่าที่เราคิดนั้นจริงหรือเปล่า?)

แต่ ณ ตอนนี้สำหรับเวอร์ชั่นใหม่นี้ มันคือความน่าเบื่อมากๆสำหรับเรา

0.5/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s