The Dirty Picture (Milan Luthria/ India/ 2011)

 

เธอคือหญิงผู้ยากชั้นล่างที่ใฝ่ฝันจะเป็นดารา แม้เธอจะมีใบหน้าอันงดงานแต่เธอก็คือสาวร่างอวบอ้วนที่มีพุงเป็นชั้นๆ ทุกคนเมินเธอไม่เว้นแม้แต่คนแคสติ้ง แต่ด้วยการกัดไม่ปล่อยของเธอๆจึงได้พบว่าจุดขายของเธอการการเต้นยั่วสุดเย้า ยวนซึ่งมันก็นำพาเธอเข้ามาสู่วงการได้สำเร็จ แน่นอนความง่ายมักไม่เคยเกิดขึ้นคู่กับสิ่งที่เรียกว่าความสำเร็จ ดังนั้นแล้วเธอจึงมีทางเลือกแค่สองคือ ทิ้งมันไปแล้วกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิมหรือเดินต่อไปแล้วรับผลต่างๆที่จะตามมา แน่นอนเธอเลือกแบบหลัง แล้วเธอก็นำพาคนดูเข้าไปสู่เบื้องหลังของวงการหนังบอลลี่วู๊ดยุค 80 พาไปพบกับอำนาจ, เงินตรา ความรุ่งโรจน์และการดับสุญ

แรกสุดเลยอยากบอกว่าหนังสนุกมากกกกกกกกกกกก มันคือความบันเทิงแบบละครหลังข่าวแต่ให้ภาพและความรู้สึกในด้านกลับเพราะตัว เอกคือดาวยั่ว ดาวยั่วที่เต็มใจและภูมิใจอย่างที่สุดกับการทำทุกวิธีการให้ได้มาซึ่งความ โด่งดัง ในแวดล้อมของสังคมชายเป็นใหญ่ ใช่แล้ว มันแลดูเหมือนหนังเฟมินิสต์ แต่เป็นเฟมินิสต์ที่พ่ายแพ้หมดรูปต่อสังคมผู้ชายอันแข็งแกร่ง เหมือนดาวยั่วที่เกิดง่ายตายเร็ว คิดดูซิ ขนาดดารารุ่นเดียวกันที่โด่งดังมาพร้อมๆกันแต่เมื่อเวลาล่วงเลยไป ดาราชายกลับยังคงได้รับความนิยมอยู่ เป็นพระเอกได้อยู่แต่ดาราหญิงกลายต้องแสดงเป็นแม่ซะแล้ว ที่แสบคือหนังจับสองคนนี้มาเจอกันด้วยบทบาทแม่-ลูกจริงๆ! แรงฉิบ! อย่างไรก็ตามหนังก็มีด้านกลับที่น่าสนใจโดยนำไปใส่ไว้ในตัวละครผู้กำกับหนัง รางวัลชื่อดังที่ตอนแรกต่อต้านดาวยั่วอย่างที่สุดเพราะเชื่อมั่นว่ามันไม่ ใช่หนึ่งในปัจจัยของหนังที่ดี ก่อนจะมาพบว่าหนังที่ดีบางทีมันไม่ใช่หนังที่คนส่วนใหญ่ดู ไม่ใช่หนังที่ทำเงินได้ สุดท้ายไอ้ผู้กำกับก็เข้าใจแล้วว่าภาพยนตร์ก็คือ ความบันเทิง, ความบันเทิงและความบันเทิง แม้ส่วนตัวเราไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่ แต่เพราะหนังไม่ได้บอกไว้ว่าเหตุใดไอ้ผู้กำกับคนนี้มันถึงเปลี่ยนความคิด ประกอบกับการที่มันเป็นอีกด้านหนึ่งของหนังที่ว่าไว้ มันเลยทำให้ความน่าสนใจของหนังมันเพิ่มขึ้นไปอีก

ดูจบแล้วอยากไปลอง ศึกษาอะไรต่างๆในหนังบอลลี่วู๊ดดู ทั้งเรื่องชนชั้น, สังคมในหนังหรือแม้แต่ความเป็นมาของดาวยั่วและผลสะท้อนที่เกิดขึ้นรวมไปถึง ประวัติของตัวเอกที่มีตัวตนอยู่จริง

ออ! อีกสิ่งที่ต้องชมมากๆคือตัวนางเอก Vidya Balan ผู้ถ่ายถอดความสดใส, ความร้ายกาจและความหม่นเศร้าได้อย่างน่ากราบบบ

 

4/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s