Silver Linings Playbook (David O. Russell/ US/ 2012)

15/01/13 – Silver Linings Playbook (David O. Russell/ US/ 2012)

เอาเข้าจริงมันก็คือ Little Miss Sunshine ของปีนี้ที่เป็นหนังเล็กๆฟีลกู๊ดแบบที่ออสการ์ชื่นชอบเพื่อเอามาต่อกร(แบบไม้ประดับ)กับเหล่าหนังเขี้ยวลากดินทั้งหลายและโดยส่วนตัวเราไม่ค่อยถูกจริตกับหนังของรัสเซลล์เท่าไหร่นัก อย่าง The Fighter เมื่อสองปีก่อนก็มาในแนวเดียวกัน เป็นหนังเล็กๆและฟีลกู๊ดเหมือนๆกัน เด่นที่นักแสดงเหมือนๆกันแต่ดูแล้วก็อบอุ่นประเดี๋ยวประด๋าว หลังจากนั้นก็จำอยู่ได้แค่ไม่กี่ฉาก

กระนั้นก็ตาม อย่าเพิ่งมองหนังว่าด้อยค่า เรายอมรับว่าหนังมันถึงพร้อมในการสร้างความบันเทิงและมีอะไรให้ได้รู้สึกแกมความน่ารักกับเรื่องราวของคนไม่ปกติสองคน คนสองคนที่มีแผลเป็นอันส่งผลกระทบรุนแรงต่อชีวิต คนสองคนที่ได้มาพบกันแล้วมาเติมเต็มกันและกัน ฟังดูยี้มากแต่เราชอบที่มันคนหนึ่ง (แพทริค) พยายามต่อต้านความบ้าของตัวเอง พยายามปกปิดความรู้สึกลึกๆภายในของตัวเอง (ซึ่งก็ทำไม่ค่อยจะได้) แต่เสือกไปว่าคนอื่นว่าบ้ากว่าเพียงเพราะเธอ(ทิฟฟานี่)เป็นคนเปิดเผยทุกสิ่งทุกสิ่งที่อยู่ในใจและรู้ตัวเองดีว่าต้องการอะไร โดยส่วนที่ทำให้หนังมันน่ารักก็คือไอ้คนไม่ปกติสองคนนี้มันดันรักกันแต่เสือกปิดกันไว้ แล้วมันก็เดินไปตามสูตรว่าความรักเป็นของคนทุกคน (อันหมายความรวมไปถึงความรักของเพื่อนและครอบครัวด้วยนะ) จะว่าไปมันก็คืออีกขั้วหนึ่งด้านไกลๆของ Amour

ยอมรับตามตรงว่าระดับความชอบของเราจะลดน้อยลงไปเป็นเฉยๆทันทีหากหนังเรื่องนี้ไม่มีน้องเจน บอกตามตรง การมีน้องเจนทำให้หนังเรื่องนี้ดู “มีอะไรมากๆ” สำหรับเรา (ส่วนตัวฉิบหายเลย) เราชอบฉากเปิดเปลือยความรู้สึกและระเบิดอารมณ์ในร้านอาหารฉากนั้นและแน่นอนฉากการเต้นรำกับพี่เบรดที่ทำเอาหลับฝันดี (แม้ว่าจะทำให้นึกไปถึงฉากประกวดธิดาหนูน้อยใน LMS ก็ตาม)

เอาเป็นว่าใครชอบหนังฟีลกู๊ด นี่คือหนังสำหรับคุณ หรือใครอยากดูการแสดงดีๆ เรื่องนี้จัดมาอย่างเต็มที่นอกจากน้องเจนแล้ว เรายังมีพี่เบรด ป๋าเดอนิโร ป้าแจ็คกี้ ที่มาแบบไม่น้อยหน้าใคร

4/5

Advertisements

2 comments

  1. แวะเข้ามาทักทายครับ ย้ายมา WordPress เหรอครับเนี่ย ผมก็ย้ายจาก wordpress ไป Bloggang เมื่อ 5 ปีที่แล้วเหมือนกัน ฮ่าๆๆ ส่วนเรื่องนี้ผมซื้อนิยายมาสักพักแล้วครับ ไม่รู้ว่าจะมีเวลาและอารมณ์อ่านทันก่อนหนังเข้าไทยปลายเดือนหน้ารึเปล่า 55

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s